เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
นิสิตหญิง จุฬาฯ เปิดใจ ศึกษาบาลีเพราะอยากเข้าใจคำสอนพระพุทธเจ้า
โพสโดย
นัทธพงษ์


น.ส.สุกัญญา เจริญวีรกุล นิสิตจุฬาฯ เปิดใจ ศึกษาภาษาบาลีเพราะอยากเข้าใจคำสอนของพระพุทธเจ้า ได้ศึกษาโครงสร้างภาษาและเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนา
          จาก กรณีที่โลกออนไลน์ได้มีกระแสชื่นชม น.ส.สุกัญญา เจริญวีรกุล นิสิตจากสาขาวิชาภาษาบาลีและสันสกฤต คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่สามารถสอบจบบาลีศึกษา 6 ประโยค หรือเทียบเท่าเปรียญธรรม 6 ประโยค ของพระสงฆ์ โดยผู้คนในโลกออนไลน์ต่างชื่นชมว่า เธอมีความมุ่งมั่น ตั้งใจ และพยายามศึกษาภาษาบาลี แม้ว่าเธอจะครองสถานะฆราวาสก็ตาม
          ล่าสุดวันที่ 7 กันยายน 2558 น.ส.สุกัญญา เจริญวีรกุล ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า สาเหตุที่เธอมุ่งมั่นศึกษาภาษาบาลีนั้น เพราะ ว่าชอบมาตั้งแต่เด็กและอยากเข้าใจคำสอนของพระพุทธเจ้า จึงเริ่มเรียนไวยากรณ์ที่สำนักเรียนวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร และสำนักเรียนวัดสามพระยา เมื่อแม่กองบาลีฯ เปิดสนามสอบเป็นปีแรก ตนจึงลงสอบบาลีศึกษา 6 ประโยค ปรากฏว่าสอบผ่าน จึงได้เข้ารับพัดเป็นปีแรกที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ
          นอกจากนี้ น.ส.สุกัญญา ก็ระบุอีกด้วยว่า ประโยชน์ ของการศึกษาภาษาบาลีคือ ได้ศึกษาโครงสร้างของภาษา และเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนา ที่สำคัญการเรียนภาษาบาลีในทางธรรมช่วยเกื้อ-ลกับสาขาวิชาทางโลก แม้การเรียนทั้ง 2 รูปแบบไวยากรณ์ จะไม่ต่างกันมาก แต่มิติของภาษาจะช่วยให้เข้าใจกฎเกณฑ์ภาษามากขึ้น ทั้งนี้ภาษาบาลีอาจยากสำหรับฆราวาส แต่หากมีความมุ่งมั่น ทุกคนสามารถทำได้ และขณะนี้ตนกำลังเรียนบาลีศึกษา 7 ประโยค


ที่มาข้อมูล : http://education.kapook.com/view128588.html
โพสโดย : นัทธพงษ์
IP : 183.88.11.21
โพสเมื่อวันที่ : 08 ก.ย. 2558,05:41 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: