เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
อิคคิวซังคือใคร...
โพสโดย
นัทธพงษ์


การ์ตูนอิคคิวซัง (一休さん, Ikkyū-san ) ที่ฉายในบ้านเราหลายต่อหลายครั้ง และยังเป็นที่ชื่นชอบของเด็กอยู่เสมอ โดยบริษัท โทเอะ อนิเมชั่น (Toei Animation Co., Ltd.) ฉายครั้งแรกในญี่ปุ่นปี 1975
หลายคนคงเคยดูการ์ตูนอิคคิวซังเณรน้อยเจ้าปัญญาและ ชื่นชมในความเฉลียวฉลาดและน่ารักของอิคคิวซัง ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่มีภาพของอิคคิวซังประทับอยู่ในใจเสมอมา แต่คุณรู้หรือไม่ว่าอิคคิวซังนั้นมีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์
อิคคิวซัง (อิคคิว โซจุน 一休宗純, Ikkyū Sōjun) เกิดเมื่อปี ค.ศ.1394 ที่เมืองเกียวโต เป็นราชบุตรของพระจักรพรรดิโกโคมัตสึ (後小松天皇, Go-Komatsu-tennō) และเจ้าจอมอิโยะ เนื่องจากปัญหาการเมืองภายในของญี่ปุ่นในสมัยนั้น ทำให้ท่านและท่านแม่ของท่านต้องออกจากวัง เมื่ออิคคิวซังมีอายุได้ 5 ขวบ ท่านได้ถูกแยกจากแม่และส่งไปบวชที่วัดอังโคะคุจิ (安国寺, Ankoku-ji) เมืองเกียวโต นิกายรินไซเซน (臨済宗, Rinzai-shū) เดิมจริงๆ แล้วตอนเด็ก อิคคิวซังท่านมีชื่อว่า “เซนงิคุมารุ” (千菊丸, Senkikumaru) ต่อมาเมื่อท่านบวชเป็นเณรที่วัดอังโคะคุจิ ท่านได้รับชื่อใหม่ว่า “ชูเค็น” (周建, Shū Ken)
 
ต่อ มาท่านได้ย้ายไปอยู่วัดไซคินจิ (Saikin-ji) ซึ่งเป็นวัดเล็กๆ ยากจนอยู่กับหลวงพ่อเคนโอ (Ken’o) ที่นี่ชูเคนได้เรียนรู้เซนที่แท้จริง หลวงพ่อเคนโอได้ตั้งชื่อให้ชูเคนใหม่ว่า “โซจุน” (宗純, Sōjun) ท่านอิคคิวอยู่ที่นี่จนอายุได้ 21 ปี หลวงพ่อเคนโอก็มรณภาพ โซจุนเสียใจเป็นอย่างมากต่อการตายของหลวงพ่อเคนโอ จนถึงขนาดฆ่าตัวตายโดยการเดินลงไปในทะเลสาบบิวะ (Biwa) แต่โชคดีมีคนมาช่วยไว้

หลังจากนั้นโซจุนได้ไปหาหลวงพ่อคะโซ (Kaso) ที่วัดเซนโกอัน (Zenko-an) ซึ่งเป็นสาขาของวัดไดทกกุ (大徳寺, Daitoku-ji) ซึ่งเป็นวัดสำคัญในสมัยนั้น วันหนึ่งหลวงพ่อคะโซได้ตั้งปริศนาธรรมให้แก่โซจุน เมื่อโซจุนแก้ปัญหาได้แล้ว หลวงพ่อคะโซพอใจมากและตั้งชื่อให้ใหม่ว่า “อิคคิว” (一休, Ikkyu)

หลวงพ่อถามอิคคิวว่า… รู้หรือไม่ว่าคำว่าอิคคิวมีความหมายว่าอย่างไร
อิคคิวตอบเป็นกลอนว่า…
“ขอพักสักครู่หนึ่ง
ระหว่างทางจากโลกียะ
ถึงโลกุตตระ
หากฝนจะตกก็ตกเถิด
หากลมจะพัดก็พัดเถิด”

(นาม “อิคคิว” แปลว่า พักสักครู่)

นิสัย จริงของท่านอิคคิวต่างจากที่เห็นในการ์ตูนอิคคิวซังมาก ในการ์ตูนท่านอิคคิวเป็นเด็กน่ารัก เรียบร้อย แต่ตัวจริงท่านมักจะมีความคิดที่แตกต่างจากผู้คนรอบตัวท่านอยู่เสมอ ดังนั้นท่านคะโซจึงมอบตำแหน่งเจ้าอาวาสให้แก่ศิษย์รุ่นพี่ของท่านอิคคิว ส่วนท่านอิคคิวก็ออกพเนจรไปตามที่ต่างๆ ซึ่งทำให้ท่านได้มีโอกาสพบปะกับศิลปินและกวีที่มีชื่อเสียงมากมายในยุคนั้น และก็ได้พบกับคนรักของท่านที่เป็นนักร้องเพลงสาวตาบอดที่ชื่อว่า “โมริ” (Mori) ท่านอิคคิวท่องเที่ยวอยู่หลายปีจนในที่สุดเมื่อเกิดสงครามโอนิน (応仁の乱, Ōnin no Ran) ซึ่งทำให้วัดไดทกกุถูกทำลายจนเป็นเถ้าถ่าน ท่านอิคคิวจึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดเพื่อทำการฟื้นฟู แต่ท่านอิคคิวอยู่ที่วัดไดทกกุเพียงไม่นาน ท่านก็ไปอยู่ที่วัดอิคคิวจิ (一休寺, Ikkyuji) ซึ่งเป็นที่สุดท้ายที่ท่านอยู่ ศพของท่านก็ฝังอยู่ที่นี่ ในปี ค.ศ.1481 ท่านอิคคิวได้ถึงแก่มรณภาพเมื่อ
อายุได้ 87 ปี
เรื่องที่เป็นที่รู้จักกันดีเรื่องหนึ่งของท่านอิคคิวก็คือป้ายที่หน้าสะพาน ซึ่งเขียนไว้ว่า “ห้ามข้ามสะพาน” (kono hashi wataruna) ท่านอิคคิวเมื่อได้เห็นป้ายดังกล่าวแล้ว ท่านก็เดินข้ามสะพานไปตรงกลางทางเดินของสะพานโดยไม่มีการลังเลใจ ท่านจึงถูกจับ แต่ท่านก็ได้อธิบายว่าท่านไม่ได้เดินข้ามที่ขอบสะพานแต่ท่านเดินข้ามที่กลาง สะพาน ในภาษาญี่ปุ่นนั้นคำว่า “ฮาชิ” (橋, Hashi) มีสองความหมายคือสะพานและขอบ
 
ที่มาข้อมูล :  http://www.marumura.com/history/?id=3564
โพสโดย : นัทธพงษ์
IP : 180.183.226.142
โพสเมื่อวันที่ : 27 ส.ค. 2558,05:09 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: